Square root
VBT
Calculator
magnet

Mai L

21 tháng 10 2020 14:02

câu hỏi

Từ " truyện Kiều" và những hiểu biết thực tế em có suy nghĩ gì về người phụ nữ xưa và nay.


10

3


N. Thị

22 tháng 10 2020 07:42

- Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực. “Tam tòng, Tứ đức” cũng được nhìn nhận trên những khía cạnh khác cởi mở hơn. Tam tòng thể hiện ở sự gắn bó thủy chung của người phụ nữ với gia đình. Tứ đức được gói gọn trong 4 chữ: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Tự tin để khẳng định vai trò, vị thế và quyền bình đẳng so với nam giới. Tự trọng để tạo dựng cho mình một thói quen ứng xử có văn hóa, để giữ mình trước những cám dỗ thường ngày, để không làm những việc trái với thuần phong mỹ tục, không chạy theo những hào nhoáng bề ngoài mà đánh mất giá trị của bản thân. Trung hậu để không vô cảm, để dám lên tiếng vì một thế giới tốt đẹp hơn, sẵn sàng thứ tha, bao dung để khiến lòng mình thanh thản. Đảm đang để biết hài hòa, cân bằng giữa công việc và gia đình. Trong 4 chữ vàng ấy, có hai tiêu chí điển hình cho thế hệ phụ nữ trẻ, đó là “tự tin”, “tự trọng”. Hai tiêu chí còn lại: “trung hậu”, “đảm đang” vốn là truyền thống quý báu của dân tộc được duy trì và gìn giữ cho đến tận ngày nay.

N. Thị

22 tháng 10 2020 07:44

Chào em, với câu hỏi của em, cô có gợi ý như sau: - Người phụ nữ xưa không có quyền quyết định tình yêu và hôn nhân, số phận của họ hoàn toàn bị phụ thuộc. Khổng Tử - triết gia nổi tiếng Trung Quốc xưa đã đưa ra thuyết “Tam tòng, Tứ đức”. Đây là các tiêu chuẩn cơ bản mà phụ nữ phải tu luyện để hoàn thiện mình. + Tứ đức: Công, Dung, Ngôn, Hạnh: Công được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan. Dung được hiểu là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài. Ngôn đòi hỏi người phụ nữ phải nhã nhặn trong lời nói, biết nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng phép tắc. Hạnh là đức thứ tư, được xem là quan trọng nhất của người phụ nữ. Hạnh có nghĩa là đạo đức, lòng nhân hậu, sự thủy chung son sắc, giữ trọn nền nếp gia phong… Đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ: quan hệ vợ - chồng, con cái - cha mẹ. + Bên cạnh “Tứ đức”, người phụ nữ chính chuyên, đức hạnh còn phải đảm bảo “Tam tòng”. “Tam tòng” nghĩa là, “ở nhà phải theo cha mẹ, lấy chồng phải theo chồng, chống chết phải theo con. Vẻ đẹp của người phụ nữ xưa bộc lộ trong tính chịu đựng, tần tảo, chịu thương chịu khó phục vụ gia đình chồng con.

Mai L

23 tháng 10 2020 13:06

em cảm ơn cô .

ask to forum

Bạn muốn gửi một câu hỏi?

Hãy hỏi câu hỏi và nhận câu trả lời từ bạn bè của bạn trong diễn đàn

Hỏi ngay

Câu hỏi tương tự

Cảm nhận tình cảm cha con của Ông Sáu và bé Thu trong 3 ngày nghỉ phép Ông Sáu về thăm nhà được thể hiện qua đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

4

Lihat jawaban (1)