Square root
VBT
Calculator
magnet

Ngọc L

23 tháng 4 2020 10:25

câu hỏi

Bàn về truyện ngắn vợ nhặt có ý kiến cho rằng: Dù bên bờ vực của cái đói và cái chết con người vẫn luôn yêu thương và khát khao hạnh phúc" Bằng sự hiểu biết về tác phẩm Vợ nhặt - Kim Lân, anh (chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.


9

1


Phạm D

17 tháng 7 2020 13:10

có ý kiến cho rằng Dù bên bờ vực của cái đói và cái chết con người vẫn luôn yêu thương và khao khát hạnh phúc" là dù họ có đối mặt với khó khăn gian khỏ hay vs cái chết thì họ vẫn yêu thương và mỉm cười hạnh phúc

ask to forum

Bạn muốn gửi một câu hỏi?

Hãy hỏi câu hỏi và nhận câu trả lời từ bạn bè của bạn trong diễn đàn

Hỏi ngay

Câu hỏi tương tự

phân tích đoạn 1 bài Tuyên ngôn độc lập

12

Lihat jawaban (3)

Bốn trăm năm trước công nguyên, Socrates để lại hai từ bất tử, vang vọng suốt mấy ngàn năm lịch sử triết lí Tây phương: “Biết mình” (know myself). Biết về chính mình tức là biết về con người, tức là biết về đời sống và ý nghĩa của nó. Binh pháp Tôn Tử nói: “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”. Nhưng nếu ta thực sự biết rõ về ta, thì có lẽ là ta cũng đã gần biết hết về người rồi, vì người với ta có lẽ giống nhau khoảng 90 phần trăm và chỉ 10 phần trăm là khác nhau. Nhưng biết mình không phải là việc dễ. Benjamin Franklin viết: “Có ba điều cứng/khó khăn (hard) nhất là thép, kim cương và biết chính mình”. Đôi khi ta cảm tưởng là ta biết rất rõ về chính mình. Tuy nhiên, “biết” có nghĩa là kiểm soát được. Biết được chính mình tức là biết được tất cả những thói quen gì đang xảy ra trong mình, đang hành động trong mình, và tìm cách điều khiển chúng, không để cho chúng điều khiển mình. Biết mình là làm chủ được chính mình. Nhưng làm thế nào để biết mình? Cách tự nhiên là mình phải lặng yên để quan sát mình. Yên lặng là điều cần thiết để quan sát. Và bởi vì yên lặng quá hiếm hoi trong thời đại chạy đua ồn ào của chúng ta, quan sát chính mình trở thành quá khó khăn, vì vậy nhiều người không có cơ hội thấy được mình một cách rõ ràng. Câu 3. Theo anh/chị, vì sao biết mình không phải là việc dễ? (1,0 điểm) Câu 4. Anh/ Chị có đồng tình với nhận xét của tác giả nhiều người không có cơ hội thấy được mình một cách rõ ràng? II. PHẦN LÀM VĂN Câu 1 Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: Biết mình là làm chủ được chính mình.

8

Lihat jawaban (1)