Square root
VBT
Calculator
magnet

Thu N

01 tháng 4 2021 12:30

câu hỏi

Đề Em hãy giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây


9

2


Ngoc N

04 tháng 4 2021 03:50

"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây " Về nghĩa đen,câu tục ngữ này khuyên con người ta khi được hưởng 1 quả thơm ,trái ngọt thì phải nhớ đến công lại tiêu tưới ,chăm bón , 1nắng 2sương của những người nông dân của "kẻ trồng cây" .Nhờ có phép ẩn dụ qua hình ảnh Ăn quả _kẻ trồng cây ,câu tục ngữ đã đưa ra 1 bài học về đạo đức,lối sống đó là khi ta hưởng 1 thành quả tốt của người khác, thì ta cần phải biết ơn có công ơn với mình . Đây là một bài học về nhân cách ,là một phần không thể thiếu để xây đắp nên đạo đức của con người

N. Thanh

02 tháng 4 2021 09:27

Chào em, Với yêu cầu này của em, thầy có gợi ý như sau: a. Giải thích câu nói: - Nghĩa đen: Khi được ai cho mình ăn, thưởng thức một quả/trái cây, thì cần nhớ ơn người đã cho mình quả/trái cây đó. - Nghĩa bóng: + "ăn quả": hưởng thụ, đón nhận một sự giúp đỡ, hỗ trợ, cho tặng một vật/việc gì đó + "nhớ": tri ân và báo ân + "kẻ trồng cây": người/tập thể đã giúp đỡ, hỗ trợ, cho tặng => Nghĩa cả câu: Khi mình hưởng thụ, đón nhận một sự giúp đỡ, hỗ trợ, cho tặng một vật/việc gì đó từ người khác, ta cần tri ân và báo ân người đã giúp đỡ, hỗ trợ, cho tặng đó. b. Chứng minh: - Tại sao "ăn quả" thì cần "nhớ kẻ trồng cây"? - Cuộc sống sẽ ra sao nếu "ăn quả" mà không "nhớ kẻ trồng cây"? c. Bài học nhận thức và hành động: Luôn ý thức và thực tập tinh thần tri ân và báo ân qua những hành động thiết thực, tiết kiệm, ý nghĩa,... Chúc em học tốt!

ask to forum

Bạn muốn gửi một câu hỏi?

Hãy hỏi câu hỏi và nhận câu trả lời từ bạn bè của bạn trong diễn đàn

Hỏi ngay

Câu hỏi tương tự

biện pháp điệp ngữ cấu trúc trong câu "Từ xưa đến nay ,mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi ,nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ ,to lớn nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn,nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp biển " có tác dụng như thế nào ?

0

Lihat jawaban (1)